Chuyển sản xuất loa kéoTin công nghệBạn biết gì về 3 dải tần số chính trong âm thanh
Thứ tư, ngày 19/09/2018 - 02:30

Bạn biết gì về 3 dải tần số chính trong âm thanh

Như mọi người đã biết khi nói về các thiết bị âm thanh, người ta sẽ liên tưởng ngay đến các dải tần số trong âm như Bass, Mid, Treble, đó là những từ được dùng để chỉ âm trầm, âm trung hay âm cao. Nếu bạn muốn bước chân vào lĩnh vực âm thanh thì cần phải tìm hiểu kỹ hơn về những tần số âm thanh này. Cùng Mantis tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề 3 dải tần số chính trong âm thanh là gì ?

Khái niệm dải tần số âm thanh

 
Bạn có thể hiểu đơn giản, tần số âm thanh phù hợp với tai nghe của mọi người trong khoảng dải tần số cơ học, từ 20Hz – 20KHz, là số lần dao động 20 lần – 20 nghìn lần/ giây. Để hiểu rõ hơn, chúng ta chia dải tần số làm 3 tần số cơ bản: Bass, Mid, Treble. Bản chất của âm thanh là các sóng dao động cơ học và một trong những đơn vị cơ bản nhất của âm thanh chính là tần số.

Tìm hiểu chi tiết về 3 dài tần số chính trong âm thanh

 BASS âm trầm

Dải tần số Bass được chia nhỏ thành :

  • Low bass (Deep bass) : ~ 20Hz – 80Hz
  • Bass : ~ 80Hz – 320Hz
  • Upper bass (High bass) : ~ 320Hz – 500Hz

Đây là dài tần số thường bị đánh giá sai lệch nhiều nhất trong âm thanh. Nhiều người nghe thường nhầm lẫn trong việc phân biệt giữa “độ sâu” và “cường độ” âm Bass. Tai nghe có âm Bass tốt sẽ thể hiện được những tần số rất thấp với bass xuống rất sâu, ngay cả ở mức âm lượng không quá lớn, không bị rền.

Âm bass chính là sườn của giai điệu âm nhạc. Tuy nhiên, cũng rất khó để bạn có thể tái tạo được sử hoàn hảo trong dải âm tần này một này chính xác nhất, bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: không gian phòng, amply, loa hay tín hiệu truyền dẫn.
 

MID (âm trung)

 
Mid là dải tần số phổ biến nhất mà mỗi ngày bạn đều được nghe như giọng nói của con người, tiếng kêu của nhiều loại động vật hay những âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày nên đôi tai của bạn thường rất nhạy cảm và dường như cảm nhận chính xác nhất ở dài tần số này. Một âm Mid được đánh giá tốt khi có sự rõ ràng, độ chi tiết cao, không bị chói tai và làm cho người nghe có cảm giác dễ chịu thoải mái hơn.

Dải tần số âm Mid được chia thành:

  • Low mid : 500Hz ~ 1kHz
  • Mid : 1kHz ~ 2kHz
  • High mid : 2kHz ~ 6kHz

 
Để đánh giá một hệ thống âm thanh chuyên phục vụ cho ca hát hay biểu diễn sâu khấu ca nhạc, karaoke là tốt hay không thì âm Mid sẽ giải quyết mọi vấn đề đó một cách dễ dàng hơn.

 

TREBLE âm cao

 
Đây là âm có dải tần số trải dài từ 6KHz – 20KHz, âm treble góp phần làm tăng thêm độ chi tiết, tươi mới, sắc bén hơn cho mọi âm thanh ta nghe thấy trong cuộc sống. Tiếng Treble được đánh giá là hay khi không bị quá bén hay chói tai …

Âm Treble được cho là nền tảng trong việc tạo ra chất lượng âm thanh hay, là điểm nhấn riêng cho bản nhạc. Nếu bass là người dẫn dắt, mid là hài hòa thì cả 2 âm đó sẽ làm nền để treble biểu diễn và bộc lộ khả năng của mình. Điều này khá quan trọng, khi nhiều thiết bị được cho là cao cấp nhưng vẫn bị xem là bình thường vì khả năng trình diễn của treble không quá xuất sắc.

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi âm thanh đều là sự kết hợp, pha trộn của 3 dải tần số âm thanh này chứ không phải nằm ở 1 tần số nhất định nào cả. Cả 3 dải tần âm này để có sự hòa quyện kết hợp với nhau ở bất cứ trường hợp nào nhằm tạo nên sự phong phú trong từng chất âm. Chính vì vậy, việc sử dụng các thiết bị âm thanh đều cần có kinh nghiệm cũng như sự hiểu biết để không làm bất cứ một âm tần nào trở nên quá lấn át hay bị lu mờ.

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về 3 dải tần số cơ bản trong karaoke mong rằng đây sẽ là kiến thức hỗ trợ bạn trong nhiều vấn đề còn đang thắc mắc. Bên cạnh đó, việc này cũng rất bổ ích cho bạn trong việc chọn loa di động sao cho phù hợp với dòng nhạc mà bạn yêu thích nhất.


Copyright © HoaBi Co., Ltd. All Rights Reserved.